ศัลยกรรมจมูก ควรแก้จมูกได้กี่รอบ

Nose surgery

อีกหนึ่งคำถามยอดนิยม เป็นคำถามของสาวๆที่ต้องการจะแก้จมูกหลังจากทำมาแล้วไม่ถูกใจ คำตอบนั้นพูดได้เลยว่าไม่ตายตัวเลยค่ะ เพราะการต้องจะแก้จมูกที่ผ่านการศัลยกรรมจมูกมาก่อน ต้องเข้าใจกลไกธรรมชาติของร่างกาย เมื่อร่างกายเรามีบาดแผลหรือบาดเจ็บเยอะ ร่างกายจะสร้างกลไกการป้องกันตัวเองขึ้นมา ทำให้เกิดการสร้างพังผืดเยอะขึ้น เมื่อต้องการแก้จมูกที่ผ่านการแก้มาหลายรอบก็ทำได้ยากมากขึ้น ซึ่งการแก้จมูกหลายรอบยังมีโอกาสเสี่ยงส่งผลกระทบในระยะยาว ดังนั้นควรแก้จมูกเท่าที่จำเป็นต้องแก้ไข  อีกทั้งยังต้องผ่านการประเมินของคุณหมอว่าจมูกของเราสามารถแก้ไปเป็นทรงไหนบ้าง เพื่อเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้น การศัลยกรรมจมูก ควรแก้จมูกได้กี่รอบ? วันนี้ Seoul-N Clinic จะมาสรุปข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับการแก้จมูกจากการศัลยกรรมจมูก

 

ศัลกรรมจมูกคือ

ศัลยกรรมจมูก คือ การใช้กระบวนการทางวิทยาศาตร์เพื่อปรับโครงสร้างและขนาดของจมูก เช่น การเสริมให้จมูกมีความสโลป การลดขนาดของจมูก อย่างที่เราทราบกันว่าการทำจมูกนอกจากจะทำเพื่อความสวย แต่อีกกรณีก็คือ “การศัลยกรรมจมูก” เพื่อแก้ไขจมูกที่เสียหาย ไม่ว่าจะจากกรรมพันธุ์ หรืออุบัติเหตุ โดยการศัลยกรรมจมูกจะมีเทคนิคด้วยกันดังนี้ 

 

เทคนิค Semi Open 

เทคนิคศัลยกรรมจมูกยอดนิยมสำหรับสาวๆที่ต้องการแผลเล็ก และพักฟื้นด้วยระยะสั้นๆ เสริมจมูกแบบธรรมชาติ รับกับรูปหน้าในทุกมิติ และยังเป็นเทคนิคที่ปรับแก้ได้ยังละเอียด เพราะเป็นการผ่าแบบ Semi open ซึ่งทำให้คุณหมอสามารถวินิฉัยและปรับได้โดยละเอียดมากยิ่งขึ้น

เทคนิค Tissue Graft Tip

เป็นอีกหนึ่งเทคนิคศัลยกรรมจมูกที่ใช้ในการปรับทรงบริเวณปลายจมูก โดยจะนำส่วนเนื้อเยื่อหรือไขมันหลังหูมาใช้ค่ะ เพื่อให้ปลายจมูกดูสมูท อีกทั้งยังลดแรงตึงบนจมูก ลดโอกาสการทะลุของจมูก เรียกว่าเป็นเทคนิคเซฟแผลจากการทำจมูกได้ดีมากด้วย เพราะแผลผ่าค่อนข้างเล็กทำให้การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดค่อนข้างง่ายเลยค่ะ

 

เทคนิคการเย็บ Interdome

ชื่อเทคนิคนี้คงไม่มีสาวๆคนไหนไม่คุ้นหู ด้วยเทคนิคการเย็บ Interdome เป็นการตกแต่ง เย็บกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกเข้าหากัน ยกปลายจมูกขึ้น สร้างองศาของจมูกให้ปลายจมูกดูเป็นสันเรียวเล็ก หลังแก้จมูก จมูกจะดูเล็กลง สวยละมุนขึ้นค่ะ

แก้จมูกคืออะไร

อย่างที่สาวๆทุกคนทราบอยู่แล้วว่าการแก้จมูกคือการปรับหรือแก้ไขปัญหาจมูก หลังจากที่เคยผ่านการศัลยกรรมจมูกมาแล้ว เช่น ซิลิโคนทะลุ แกนจมูกลอย ปลายจมูกตึงแดงอักเสบ หรือแม้กระทั่งการแก้จมูกเพื่อเปลี่ยนทรงจมูก ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ถูกใจทรงจมูกที่เคยทำมาก่อนหน้านี้

ทำไมต้องแก้จมูก

จริงๆการแก้จมูกขึ้นอยู่กับตัวคนไข้ด้วยค่ะ ว่าหลังศัลยกรรมจมูกไปแล้วมีปัญหามากน้อยแค่ไหน ในเรื่องของความปลอดภัย ปัญหายอดฮิตที่คนไข้ตัดสินใจมาแก้จมูกที่โซลเอ็นคลินิก ได้แก่ ซิลิโคนลอย จมูกอักเสบติดเชื้อ บวม แดง และปลายจมูกตึง ซิลิโคนใกล้ทะลุ เมื่อมีปัญหาดังกล่าว ก็มีความจำเป็นต้องรีบนัดหมายเข้ามาแก้จมูกโดยด่วน ส่วนเรื่องของความพึงพอใจด้านรูปทรงจมูกนั้น หากเคยศัลยกรรมจมูกมาแล้วไม่ตอบโจทย์ชีวิต ณ ปัจจุบัน ต้องการแก้ไข อยากได้จมูกที่ละมุนขึ้น สวยหวานขึ้น อยากได้ปลายจมูกที่เล็กลง ก็สามารถมาปรึกษาคุณหมอ เพื่อหาทางแก้ไข ในการแก้จมูกครั้งต่อไปได้ค่ะ

 

ศัลยกรรมจมูก แก้จมูกได้กี่รอบ

จากที่กล่าวมาทั้งหมด จริงๆการแก้จมูกไม่ได้มีกำหนดว่าควรแก้กี่รอบนะคะ แต่ควรแก้จมูกเท่าที่จำเป็น เพราะยิ่งศัลยกรรมบ่อย ร่างกายก็จะยิ่งมีอาการบาดเจ็บเยอะ และสร้างพังผืดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การศัลยกรรมในรอบหลังๆ ทำได้ยากมากขึ้น อีกทั้งการศัลยกรรมบ่อยๆ ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในเรื่องของการบาดเจ็บเนื้อเยื่อในบริเวณที่ต้องการแก้ไข เพิ่มโอกาสการติดเชื้อหรืออาการไม่พึงประสงค์อื่นๆที่เป็นผลจากการศัลยกรรม ดังนั้น จึงควรผ่าตัดเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ในกรณีที่จมูกเบี้ยวเอียง เนื้อปลายจมูกบางใสเสี่ยงทะลุ เป็นต้น หากทรงจมูกสวยอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไร ก็ไม่ควรต้องแก้จมูกบ่อยๆ เพียงเพราะต้องการเปลี่ยนทรงจมูกตามเทรนด์ เพราะอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี 

 

สาวๆที่มีปัญหาต้องการแก้ไขจมูก หรือศัลยกรรมจมูกใหม่ ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับทีมแพทย์ของ Seoul-N Clinic ได้ค่ะ เพราะการแก้จมูกควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางประเมินและให้คำปรึกษา ทีมแพทย์โซลเอ็นคลินิกจะทำการประเมินโดยละเอียด ทั้งในแง่ของโครงสร้างพื้นฐานที่คนไข้มี และในแง่ของทรงจมูกที่อยากได้ เน้นการประเมินอย่างตรงไปตรงมา ให้คำปรึกษาที่ทำได้จริง ปลอดภัย อยู่ได้ตลอดชีวิต เพราะเข้าใจว่าใครๆก็ไม่อยากจะต้องแก้จมูกบ่อยๆ อยากให้การแก้จมูกครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย 

 

>>>ติดต่อ เบอร์โทร 065 660 8011 line id : @seoul-nclinic

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *