เสริมจมูกพักฟื้นนานไหม

nose surgery recover

เสริมจมูกพักฟื้นนานไหม

 

สาวๆทุกคนก่อนจะเดินเข้าไปหาคุณหมอเพื่อปรึกษาศัลยกรรมจมูก ต้องมีกังวลในเรื่องของการพักฟื้นหลังจากทำมาแล้วแน่นอน ตามหลักทั่วไปแล้ว หลังทำจมูก จะมีอาการบวมเต็มที่ในช่วง 3-5 วันแรกเท่านั้น เรียกได้ว่าใช้เวลาพักฟื้นน้อยมาก สามารถไปทำงานและใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังทำจมูกจะมีการติดเฝือกเพื่อประคองรูปทรง

ของจมูกเราไม่ให้เคลื่อนที่ โดยสิ่งสำคัญหลังเสริมจมูกไปแล้วคือการดูแลตัวเอง

ในช่วงแรกที่ทำจมูกไปแล้วห้ามให้น้ำสัมผัสบริเวณปากแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อหรืออักเสบจากสิ่งสกปรกภายนอก 

แล้วเสริมจมูกพักฟื้นนานไหม Seoul N Clinic จะอธิบายว่าเสริมจมูกพักฟื้นนานไหมไว้ดังนี้

 

ขั้นตอนการเสริมจมูก

 

โดยขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนพื้นฐานทั่วไปในการศัลยกรรมของแพทย์ ตั้งแต่เดินเข้าไปในห้องเตรียมตัวและคลีนซิ่งหน้า ซึ่งขั้นตอนการเสริมจมูกสามารถอธิบายได้ดังนี้

 

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

ที่ Seoul N Clinic เรามีการ

-ทำความสะอาดผิวหน้าและล้างเครื่องสำอางค์ เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกติดอยู่บนผิวหน้า -ทายาชาแบบเนื้อครีมให้เบื้องต้นก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผ่าตัด 

– ตรวจเลือด วัดความดัน และชีพจร ก่อนเข้าสู่กระบวนการผ่าตัด

เพื่อให้มั่นใจถึงความพร้อมด้านสุขภาพในการเข้ารับการผ่าตัดของคนไข้แต่ละคน 

** ที่คลินิก ไม่ได้วางยาค่ะ จะเป็นการทาชายา และฉีดยาชาอีกครั้งก่อนผ่าตัด 

เนื้อหาโซนไฮไลท์สีน้ำตาล ไม่สามารถใช้ได้นะคะ ปรับเนื้อหาให้ตามไฮไลท์ฟ้าด้านบน ทางทีมเอาไอเดียไปเรียบเรียงต่อได้เลยค่ะ

 

วิสรรชนีย์แพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องการวางยาสลบ เพื่อควบคุมปริมาณยาให้เหมาะสม อีกทั้งยังมั่นใจได้ว่าเป็นการให้ยาที่ปลอดภัยค่ะ ในกรณีที่สาวๆต้องผ่าแบบ Open จำเป็นต้องวางยา เพราะการศัลยกรรมจมูกแบบ Open เป็นการผ่าตัดที่ข้องเกี่ยวกับระบบหายใจของเราโดยตรง อีกทั้งยังลดอาการเจ็บในขณะที่ดำเนินการศัลยกรรมจมูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าเรามีการใช้ยาชาร่วมด้วยเพื่อบรรเทาอาการปวดทุกครั้ง

 

ขั้นตอนผ่า

เมื่อทายาชาแบบครีมได้เวลาประมาณ 30 นาทีแล้ว คนไข้จะได้รับการทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้ง ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทางการแพทย์  ทางทีมแพทย์ Seoul N Clinic จะดำเนินการเสริมจมูกหรือศัลยกรรมจมูกดังนี้

 

  1. เริ่มฉีดยาชา บล๊อคบริเวณเส้นประสาทบริเวณจมูก เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดขณะทำการผ่าตัด
  2. เปิดแผลบริเวณสองข้างของรูจมูกเพื่อเปิดทางเข้าไปแก้ไขจมูก
  3. ในกรณีที่สาวๆมาเป็นเคสแก้จมูก ทางคุณหมอจะจัดการเคลียร์ซิลิโคนเก่า ผังผืดสะสมที่ตกค้างออกให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมพร้อมในขั้นตอนต่อไป
  4. จากนั้นคุณหมอจะดำเนินการแก้ไขในส่วนที่ได้คุยกับคนไข้ไว้ เช่น ตะไบฮัมพ์ ปรับฐานจมูก เย็บอินเตอร์โดม
  5. จากนั้นจะมีการปรับแต่งซิลิโคนเพื่อให้รับกับใบหน้าและได้ทรงที่ตรงตามความต้องการของคนไข้แต่ละคนมากที่สุด 
  6. กรณีที่คนไข้มีการรองปลายจมูกเพื่อความพุ่งและซัพพอร์ทปลายจมูกนั้น หากคนไข้เลือกใช้เป็นไขมันหลังหู จะต้องมีการผ่าตัดเอาไขมันหลังหูออกมา หากคนไข้เลือกใช้เนื้อเยื่อเทียมรองปลายก็จะสามารถนำเนื้อเยื่อเทียมมาแต่งทรง และเย็บติดกับซิลิโคน เพื่อรองปลาย ให้ปลายพุ่งได้เลย
  7. เมื่อจัดการเรียบร้อยแล้ว จะมีการให้คนไข้ดูทรงจมูกของตนเอง เพื่อให้มั่นใจว่าการแก้หรือการเสริมจมูกครั้งนี้ ได้ทรงตามที่ผู้ทำศัลยกรรมจมูกต้องการ หากต้องการปรับเปลี่ยนทรง สามารถแจ้งแพทย์ผู้ทำศัลยกรรมเพื่อปรับแก้ได้ทันที
  8. หลังจากคอนเฟิร์มทรงที่ถูกใจแล้ว แพทย์จะทำการเย็บปิดแผล และจะมีการพร้อมติดเฝือกเพื่อให้คงรูปจมูกไว้ในช่วง 2 สัปดาห์แรก
  9. ช่วงนี้สาวๆจะต้องพักฟื้น การดูแลตัวเองให้ดี จะช่วยให้แผลสะอาด ไม่ติดเชื้อ และหายจากอาการบวมช้ำได้ไว

 

ขั้นตอนพักฟื้น

ขั้นตอนการพักฟื้นหลังศัลยกรรมจมูก ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากวุ่นวาย เพราะที่โซลเอ็นคลินิกมีเตรียมอุปกรณ์ชุดทำแผล พร้อมยาทานให้เรียบร้อยแล้ว การหากเราดูแลตัวเองดี และทำแผลถูกวิธีทุกอย่างจะง่ายเหมือนดูแลแผลเป็นปกติเลย

 

1.ใช้อุปกรณ์ทำแผลตามที่คลินิกจัดไว้ให้ ได้แก่ ใช้ไม้พันสำลีปลอดเชื้อชุบน้ำเกลือหมาดๆ แตะที่แผลเบาๆ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก และทายาฆ่าเชื้อบริเวณแผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อระหว่างวัน

2.ทานยาลดอาการปวด หรือยาที่คุณหมอจ่ายให้ตามคำแนะนำ

3.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง เหล้า เบียร์ หรือการสูบบุหรี่เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวไวขึ้นค่ะ

4.ปรับการนอนโดยนอนหน้าตรง และศรีษะอยู่สูงกว่าลำตัวเล็กน้อย ประมาณ 45 องศาจากที่นอน  การใช้หมอนรองคอที่คลินิกจัดไว้ให้ จะช่วยให้ได้ท่านอนที่เหมาะสม ช่วยให้องศาการนอนถูกต้อง และป้องกันการนอนตะแคง ที่อาจส่งผลให้เกิดปัญหาแกนเอียงได้ในภายหลัง เนื่องจากซิลิโคนยังไม่ล็อคแกนในช่วงแรกหลังศัลยกรรม ขั้นตอนนี้แนะนำให้ทำเป็นระยะเวลา 1 เดือน

5.ประคบเย็นและประคบอุ่นบ่อยๆ ตามที่คลินิกแนะนำ เพื่อให้อาการยุบบวมเป็นไปอย่างรวดเร็ว

6.ห้ามให้แผลโดนน้ำ ล้างหน้าด้วยความระมัดระวัง แผลสามารถโดนน้ำเมื่อได้   ทำการตัดไหม ห้ามโดนน้ำในตรงนี้เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อด้วยนั้นเอง

7.ลดการกระแทก เช่น หลีกเลี่ยงการออกกำลังหนัก หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องขยับตัวบ่อยๆ 

8.ลดการสัมผัสแผล เพื่อรักษาความสะอาดของแผลให้ได้มากที่สุด

9.ตัดไหม ตามวันนัดที่คุณหมอแจ้ง เพื่อติดตามอาการหลังผ่าตัด และตรวจเช็คแผลที่ผ่าตัดมา

nose recovery

ทำไมต้องดูแลตัวเอง และพักฟื้นหลังเสริมจมูก

หลักๆการพักฟื้นคืน คือเราต้องการให้แผลเข้าที่และสมานตัวไว แน่นอนว่าถ้าเราพักฟื้นอย่างถูกต้อง แน่นอนว่าแผลของเราก็หายไว แกนก็จะเข้าที่ไวขึ้น พร้อมรับความสวยในทุกองศาของชีวิตผู้ศัลยกรรมจมูก

 

เหตุผล

เพื่อหลีกเลี่ยงการอักเสบของแผลหรือการติดเชื้อ แน่นอนว่าเมื่อแผลแห้งและตัดไหมเรียบร้อย การพบกับปัญหาในระยะแรกที่ทำก็จะหายไปค่ะ ทำให้สาวๆใช้ชีวิตอย่างไร้กังวล เมื่อพักฟื้นเสริมจมูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เหตุผล

เมื่อเราดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีแล้ว แน่นอนว่าปัจจัยภายในอย่างเช่นความปวด ตึง หรือจมูกบวมในช่วงแรกที่พบหลังศัลยกรรมจมูกเป็นเรื่องปกติ แต่หากเราดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี อาการเหล่านี้ก็จะบรรเทาลง และฟื้นตัวได้ไวขึ้น

เหตุผล

เราต้องการผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เมื่อเราเลือกศัลยกรรมจมูกแล้ว เราก็อยากให้จมูกแท่งนี้อยู่กับเราอย่างไร้ปัญหาใช่ไหมคะ ดังนั้นการพักฟื้นและการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง เป็นสิ่งที่ห้ามละเลยเด็ดขาด

 

เสริมจมูกพักฟื้นนานไหม

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ถ้าถามว่าเสริมจมูกพักฟื้นนานไหม ตอบเลยว่าถ้าสาวๆดูแลตัวเองอย่างดี การพักฟื้นในช่วง 5-7 วันเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้แผลแห้ง และลดอาการอักเสบหรือติดเชื้อด้วย 

ส่วนการถอดเฝือกและการตัดไหม สามารถทำได้เมื่อครบ 2 สัปดาห์แล้ว ในช่วงแรกที่ทำจมูก ทรงจมูกอาจจะยังไม่ได้ชัดมาก เนื่องจากซิลิโคนยังไม่รัดแกนและยังมีอาการบวมอยู่ จะเริ่มรัดแกนและเห็นผลลัพธ์ชัดเจน ในช่วง 1 เดือน ซึ่งหากทำตามคำแนะนำของคลินิก มีการพักฟื้นที่ดีและการดูแลตัวเองที่ถูกต้อง ก็จะได้จมูกที่สวยและปลอดภัยเป็นผลลัพธ์ที่สาวๆต้องปลื้มแน่นอน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *